หลายๆครั้งเราเริ่มโปรเจคไม่ว่าจะเป็นโปรเจคที่บริษัท โปรเจคก้อนใหญ่ที่รับมา หรือโปรเจคส่วนตัว เราอาจจะไม่ได้มีเทคนิคหรือวิธีการวางแผนที่ชัดเจน ทำให้เราพลาดกำหนดส่งหรือเป้าหมายเวลาที่เราคาดหวังไว้ วันนี้โบจะมาแชร์เทคนิคเบื้องต้นในการสร้าง project timeline ที่จะทำให้เราเห็นภาพงานเราชัดเจน ทำงานได้ตรงเป้าหมาย แถมยังคาดเดากำหนดวันที่เสร็จได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย Project Management Timeline คืออะไร? สิ่งที่เราได้ยินกันบ่อยที่สุดเวลาทำอะไรซักอย่างที่ต้องการResult คือคำว่า Deadline ซึ่งมันคือขอบเขตที่กำหนดว่าเราจะต้องทำอะไรซักอย่างให้เสร็จ ภายในเจ้าขอบเขตตัวนี้ หากเราไม่มีการวางแผนทำงานที่ดี ความเสี่ยงที่เราจะไม่สามารถทำงานให้เสร็จ ก็จะมีสูง ฉะนั้นการที่เราจะทำงานให้เสร็จได้ตามกำหนดแบบบริหารความเสี่ยงได้ดี เราจึงต้องมีการวางแผน…

[TH] วิธีสร้าง Project Management Timeline ฉบับเบื้องต้น ที่เอาไปใช้ได้กับทุกๆเรื่อง
[TH] วิธีสร้าง Project Management Timeline ฉบับเบื้องต้น ที่เอาไปใช้ได้กับทุกๆเรื่อง

หากคุณทำงานสายsoftware development คุณจะทราบดีว่า API เป็นเครื่องมือที่ถูกใช้หลากหลาย ในแทบจะทุกๆโปรเจคเลยทีเดียว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เราสามารถนำความรู้ในการสร้างAPIที่มี มาใช้หารายได้เสริมได้อีกด้วย บทความนี้จะแนะนำเว็บไซด์ชื่อ Rapid API และแนวทางการขายบริการAPIเบื่องต้น ที่ใครๆก็สามารถทำได้ **จำเป็นต้องมีพื้นฐานความเข้าใจในการสร้าง, deploy และใช้งานAPIก่อน** Rapid API คืออะไร? Rapid API เป็นเว็บไซด์ที่ให้บริการ API หลากหลายชนิด ด้วยการผ่านระบบsubscription มีAPIเกี่ยวกับในทุกๆcategory ทั้งฟรีและเสียตัง เช่น APIแปลภาษา APIหาข้อมูลทางเดินรถไฟ APIสุ่มข้อมูลmockup โดยAPIพวกนี้ถูกสร้างโดยผู้คนทั่วไป เราสามารถเลือกซื้อ เลือกใช้ได้เลย มีเยอะมากๆ…

[TH] มาหา passive income จากAPI กันเถอะ
[TH] มาหา passive income จากAPI กันเถอะ

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับวิธีเปิด Firebase Debugger บน Android และ iOS Devices ที่ใครๆก็ทำได้ จุดประสงค์ของการenableคำสั่งตัวนี้ ก็เพื่อที่จะใช้DebugViewใน Firebase Console ในการtracking eventและดูรายละเอียดข้อมูลไส้ในของมัน ว่ามีข้อมูลครบตาม spec ที่ออกแบบมาหรือไม่ ก่อนอื่นเลยสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อม คือ Android: ต้องมีตัวแอพที่ต้องการเทสไว้บนเครื่อง หรือมีแอพไว้พร้อมรัน บนเครื่องจากคอมเรา (win/mac) และมี Android Debug Bridge (adb) ติดตั้งพร้อม (หากยังไม่ได้ติดตั้งสามารถทำตามได้ใน step ในลิ้งนี้https://www.xda-developers.com/install-adb-windows-macos-linux/) iOS: มีแอพไว้พร้อมรันบนmac ใน XCODE (tester จะต้องมีaccessเข้าไปในcode repository และอาจต้องมีcertificationsที่validกับโปรเจ็ค เพื่อที่จะสามารถรันapp สำเร็จจากXCODEได้ หากเป็นที่ทำงาน และเราไม่ใช่App Developer อันนี้ต้องดูว่าองค์กรสามารถอนุญาตให้เราเข้าถึงส่วนนี้ได้หรือไม่)…

วิธีเปิด Debugger บน Firebase สำหรับ Android และ iOS
วิธีเปิด Debugger บน Firebase สำหรับ Android และ iOS